5 ข้อควรจำ สำหรับผู้เล่น Blackjack

วันนี้เราจะมาดูทิปสำหรับมือใหม่และแน่นอน ว่าสำหรับรุ่นเก๋าก็ยังสามารถนำไปใช้กันได้ โดยยังสามารถนำไปใช่ร่วมกับเทคนิคการนับไพ่ หรือเทคนิคอื่นๆได้อีกด้วย โดย 5 ข้อพื้นฐานนี้เป็นการอ่านเกมส์เบื้องต้น ว่าแต้มไพ่ที่มีสิทธิ์จะออก สามารถเป็นแบบไหนได้บ้าง และไพ่ในมือเราตอนนี้ควรตัดสินใจทำอะไรต่อไป

1 – จังหวะ Hit และ Stand – เป้าหมายสูงสุดของ Blackjack แน่นอนว่าคือการทำให้แต้มในมือเป็น 21 แต้มหรือใกล้เคียงมากที่สุด ผู้เล่นควรที่จะต้องรู้ว่าแต้มเท่าไหร่บ้าง ที่ควร Hit และแต้มเท่าไหร่ที่ควร Stand ซึ่งอาจจะมีเคสที่ตัดสินใจยากอยู่บ้าง ในกรณีที่ไพ่ของเรามีแต้มอยู่ที่ 12-15 แต้ม โดยปกติถ้าเป็นแบบนี้ ให้รอดูไพ่ของดีลเลอร์ก่อน ว่าใบแรกที่หงายขึ้นมาเป็นไพ่สูงหรือไพ่ต่ำ ถ้าหากว่าใบแรกของดีลเลอร์เป็น 2-6 ก็มีโอกาสที่ไพ่ของดีลเลอร์จะเกิน 21 แต้ม เพราะหากดีลเลอร์จะชนะ (ได้แต้มมากกว่าไพ่ของเรา) ต้องเรียกไพ่แล้วได้เกิน 17 แต้ม แต่ในขณะเดียวกัน หากดีลเลอร์เป็นไพ่สูง 7-10 แต้ม ก็จะมีโอกาสที่เรียกไพ่แล้วจะชนะ มากกว่าที่จะแต้มเกิน ซึ่งนอกจากจะดูใบแรกของดีลเลอร์แล้ว ให้พิจาณาจากไพ่ในมือเราด้วย โดยทั่วไปแล้วคือ Hit เมื่อแต้มเกิน 11 และ Stand เมื่อแต้มไพ่สูงกว่า 16

2 – การทำประกันหรือ Insurance – การทำประกันนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยปกติแล้วการทำประกันถือเป็นทางเลือกที่ดีในกรณีที่ผู้เล่นมีไพ่ในมือที่ไม่มีโอกาสได้ 21 แต้มอย่างแน่นอน จึงควรทำ แต่ถ้าหากว่าแต้มในมือยังมีโอกาสได้ 21 แต้มหรือมีโอกาสที่ชนะเจ้ามือได้อยู่ ไม่ควรทำประกัน เพราะหากชนะจะได้เดิมพันแค่ครึ่งเดียวเท่านั้น ให้ยึดแต้มเป็นหลักว่า หากได้แต้มต่ำกว่า 16 แต้มเท่านั้น จึงจะควรทำ Insurance

3 – Double Down ทำตอนไหน – การเพิ่มเงินพนันเป็น 2 เท่าตัวนั่นเป็นตัวเลือกที่เป็นดาบสองคม ควรทำในกรณีที่เรามั่นใจกับไพ่ในมือของเรามากๆเท่านั้น และอีกปัจจัยคือต้องดูไพ่ในมือของดีลเลอร์ด้วย ว่าไม่ใช่ไพ่สูง เพราะหากทำการใช้ Double Down เราจะสามารถเรียกไพ่เพิ่มได้อีกแค่ 1 ใบเท่านั้น สรุปคือ หากได้ไพ่ 10 หรือ 11 แต้ม และดีลเลอร์มีไพ่ที่น้อยกว่า 6 แต้ม จึงจะควรทำ

4 – การ Spilt ที่ถูกต้อง – เมื่อหงายไพ่ออกมาได้คู่ A หรือคู่ 8 จะเป็นตัวเลือกที่ดีในการ Spilt ไพ่ออกเป็น 2 กอง เพราะมีโอกาสจะได้ Blackjack จากกอง A และได้แต้มสูงจากกอง 8 หรือ Blackjack ทั้ง 2 กอง หรือต่อให้ชนะแค่กองเดียวก็ยังถือว่าผู้เล่นไม่ต้องเสียเงินจากเกมนั้นเลย และในกรณีของคู่ 8 หากว่าเราไม่แยกกองนั้นจะเสี่ยงต่อการได้แต้มเกิน 21 แต้มอีกด้วย ถ้าหากว่าทำการ Hit

5 – ข้อควรระวังในการทำ Spilt – ในการจะทำการแยกไพ่นั้น ต้องระวังจุดต่างๆด้วย เช่นถ้าหากได้คู่ 10 หรือ 6 ไม่ควรทำการแยกกองโดยเด็ดขาด เพราะอย่างคู่ 10 ถือว่ามีแต้มสูงมากอยู่แล้ว ส่วนสำหรับคู่ 6 ที่มีแต้มกลางๆอยู่ที่ 12 แต้มนั้น เป็นแต้มที่ดีที่ควรทำการ Hit และถึงจะแยกคู่ก็ไม่ได้ทำให้โอกาสชนะมากขึ้น แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงจากการมีไพ่แต้มกลางๆ2กองอีกด้วย ทำให้โอกาสชนะน้อยลงไปอีก จึงสรุปว่า หากได้คู่ 10 หรือคู่ 6 ไม่ควรทำการ Spilt

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *